ਵਰਤ ਰੱਖਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਦੌਰਾਨ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਮਾਹਿਰ ਦੀਕਸ਼ਾ ਭਾਵਸਰ ਨੇ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ-
1) ਡੇਅਰੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਫਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣਾ
ਵਰਤ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਦਹੀਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕ ਸ਼ੇਕ ਜਾਂ ਫਲ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਅੰਤੜੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਫਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਪਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਐਨਜ਼ਾਈਮ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਜਿਵੇਂ ਕੇਸੀਨ ਦੇ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਫਲਾਂ ਦੇ ਪਚਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਅਰਾਮੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਸ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਫਲ 2 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ 'ਤੇ ਲਓ।
2) ਸੂਰਜ ਢਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਲ ਖਾਣਾ
ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੱਚੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨਾ ਔਖਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਲਾਦ, ਕੱਚੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਫੁੱਲਣਾ, ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ 'ਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦਿਨ 'ਚ ਜਦੋਂ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ ਭਾਵ 12 ਤੋਂ 4 ਵਜੇ ਤੱਕ ਫਲ/ਸਲਾਦ ਲਓ।
3) ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ
ਵਰਤ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਿਵੇਂ ਚਿਪਸ, ਪੁਰੀ ਆਦਿ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬੇਕਡ ਜਾਂ ਭੁੰਨਿਆ ਭੋਜਨ ਚੁਣੋ।
4) ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੀਨੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ
ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰ ਵਧਣ, ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸੜਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਖਾਓ। ਗੁੜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਖਾਣਾ ਵੀ ਠੀਕ ਹੈ।
5) ਵਾਰ-ਵਾਰ ਖਾਣਾ
ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਭੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਚੇਤੰਨ ਹੋ ਜਾਓ ਅਤੇ ਭੁੱਖ ਦੀ ਪਿਆਸ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਜਾਓ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਖਾਓ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਕਾਫ਼ੀ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਚਾਹ ਪੀਓ।
Living India News is 24×7 satellite News channel with deep focus on the North Indian states of Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu Kashmir & Delhi. The channel has its head office in Chandigarh, India. Contact us: info@livingindianews.co.in
PM Modi in Kuwait : कुवैत पहुंचे पीएम मोदी, गर्मजोशी के साथ हुआ स्वागत
Spicy mango pickle : घर पर बनाएं मसालेदार आम का अचार, जानें बनाने की रेसिपी
Gujarat Parcel Blast: विस्फोट से मचा हड़कंप; पार्सल खोलते ही हुआ जोरदार ब्लास्ट, 2 लोग घायल