LIVE TV
. . .
Punjab Chandigarh National Entertainment Sports Other News Photo Gallery Video Gallery Web Stories International News Hindi News Health Technology Business

Onion and Garlic in Vrat: ਵਰਤ 'ਚ ਲਸਣ ਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਖਾਣ ਦੀ ਕਿਉਂ ਹੈ ਮਨਾਹੀ, ਜਾਣੋ ਕਾਰਨ

paajj256

Onion and Garlic in Vrat: ਵਰਤ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਤ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁੱਧ ਭੋਜਨ ਹੀ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਤ ਦੌਰਾਨ ਲਸਣ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਖਾਣ ਦੀ ਵੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹਨ।

ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ, ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਸਾਤਵਿਕ, ਰਾਜਸਿਕ ਅਤੇ ਤਾਮਸਿਕ। ਪੁਰਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਲਸਣ ਨੂੰ ਰਾਜਸਿਕ ਅਤੇ ਤਾਮਸਿਕ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੈਤਾਨੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਦਾ ਭੋਜਨ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਨ ਭਟਕ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਕਾਗਰ ਮਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ।

ਸਾਤਵਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ 

ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਲਸਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜੋਸ਼, ਉਤੇਜਨਾ ਅਤੇ ਅਗਿਆਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਚੇਤਨਾ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵਰਜਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਲਸਣ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਸ਼ੁੱਧ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬ੍ਰਾਹਮਣਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵਰਜਿਤ ਹੈ।

In The Market