LIVE TV
. . .
Punjab Chandigarh National Entertainment Sports Other News Photo Gallery Video Gallery Web Stories International News Hindi News Health Technology Business

Monsoon Health Tips: ਜੇਕਰ ਬਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਮਾਨਸੂਨ 'ਚ ਫੂਡ ਪੋਇਜ਼ਨਿੰਗ ਤੋਂ ਤਾਂ ਅਪਣਾਓ ਇਹ ਟਿਪਸ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਕ ਗਲਤੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ ਮਹਿੰਗੀ

food521

Health News: ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਹੁਤ ਆਮ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟ ਦਰਦ, ਉਲਟੀ, ਲੂਸ ਮੋਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਫੂਡ ਪੋਇਜ਼ਨਿੰਗ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਸ਼ਿਤ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਤੁਹਾਡੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ 'ਚ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਟਿਪਸ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਫੂਡ ਪੋਇਜ਼ਨਿੰਗ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚੋ- ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਕਾਰਨ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਚਿਪਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਅੱਧਾ ਪਕਾਇਆ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚੋ — ਅੱਧਾ ਪਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਕਦੇ ਨਾ ਖਾਓ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਹਰੋਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਾਂ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਕੀਟਾਣੂ ਨਹੀਂ ਮਰਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਫੂਡ ਪੋਇਜ਼ਨਿੰਗ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਪਕਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਖਾਣਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਫਲ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੀਂਹ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਫਲਾਂ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਧੋਤੇ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ 'ਚ ਬਾਜ਼ਾਰ 'ਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਧੋਣ ਵਾਲੇ ਤਰਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਰਸੋਈ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ- ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਰਸੋਈ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿਓ। ਕੱਟਣ ਵਾਲੇ ਬੋਰਡਾਂ, ਚਾਕੂਆਂ ਅਤੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਧੋਦੇ ਰਹੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਰਸੋਈ ਨੂੰ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਭੋਜਨ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਫਲ ਨਾ ਖਾਓ- ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਫਲ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਨਾ ਖਾਓ। ਕਿਉਂਕਿ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਫਲਾਂ 'ਤੇ ਚਿਪਕ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪੇਟ ਵਿਚ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੀਮਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਫਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੋ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਖਾਓ।

ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ — ਸਟ੍ਰੀਟ ਕੋਨੇ 'ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭੋਜਨ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਭੋਜਨ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫੂਡ ਪੋਇਜ਼ਨਿੰਗ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹੈਜ਼ੇ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

In The Market