LIVE TV
. . .
Punjab Chandigarh National Entertainment Sports Other News Photo Gallery Video Gallery Web Stories International News Hindi News Health Technology Business

Health News: ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਅਪਣਾਓ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਖੁਰਾਕ , ਸਰੀਰ ਰਹੇਗਾ ਤੰਦਰੁਸਤ

dietfood54

Health News: ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਸਾਤ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਸਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਤਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੀਂਹ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਲੋਕ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਸੰਬੰਧੀ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਵੀ ਮੁਸੀਬਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। 

ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ, ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਖੁਰਾਕ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿ ਸਕੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਜਾਣਾਂਗੇ ਕਿ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਾਂਗੇ ਕਿ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੀਂਹ ਕਾਰਨ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੈਸਾਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ਾਬ, ਧੂੜ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਦਾ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਚਕਾਰ ਮੀਂਹ ਨਾ ਪੈਣ ਕਾਰਨ ਸੂਰਜ ਦੀ ਤਪਸ਼ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਸਰੀਰ 'ਚ ਪਿੱਤੇ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਸਮ 'ਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ, ਮਲੇਰੀਆ, ਫਿਲੇਰੀਅਲ ਬੁਖਾਰ, ਜ਼ੁਕਾਮ, ਦਸਤ, ਪੇਚਸ਼, ਹੈਜ਼ਾ, ਕੋਲਾਈਟਿਸ, ਗਠੀਆ, ਜੋੜਾਂ ਦੀ ਸੋਜ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਮੁਹਾਸੇ, ਦਾਦ, ਖੁਜਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਹੁੰਦਾ 
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹਲਕਾ, ਪਚਣਯੋਗ, ਤਾਜਾ, ਗਰਮ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ ਜੋ ਵਾਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਣਕ, ਜੌਂ, ਚੌਲ, ਮੱਕੀ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਖੀਰਾ, ਖਿਚੜੀ, ਦਹੀਂ, ਮੂੰਗੀ ਖਾਓ। ਦਾਲਾਂ 'ਚ ਮੂੰਗੀ ਅਤੇ ਤੁਆਰ ਦੀ ਦਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 

ਇਸ ਮੌਸਮ 'ਚ ਦੁੱਧ, ਘਿਓ, ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਚੌਲ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਓ। ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਖਾਓ। ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਪੀਓ। ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚ ਲੌਕੀ, ਭਿੰਡੀ, ਉਲਚੀ, ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਚਟਨੀ ਖਾਓ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੂਪ ਪੀਓ। ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਬ, ਕੇਲਾ, ਅਨਾਰ, ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ, ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਬੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੱਕੇ ਦੇਸੀ ਅੰਬ ਖਾਓ। ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਤੂਤ ਦਾ ਪੱਤਾ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਜੀਰਾ, ਧਨੀਆ, ਜੀਰਾ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਹੀਂਗ, ਪਪੀਤਾ, ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ, ਪਰਵਲ, ਬੈਂਗਣ, ਕੜਾਹ, ਕਰੇਲਾ, ਆਂਵਲਾ ਅਤੇ ਤੁਲਸੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨਾਂ ਤੋਂ ਕਰੋ ਪਰਹੇਜ਼ 
ਡਾਕਟਰ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਦਾ ਵਾਤ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿੱਖੇ, ਨਮਕੀਨ, ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਖਰੋਟ ਅਤੇ ਸੁੱਕੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਘੱਟ ਖਾਓ। ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪਾਲਕ, ਗੋਭੀ, ਮੇਥੀ ਅਤੇ ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਨਾ ਖਾਓ। ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ, ਮੀਟ, ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਦਹੀਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰੋ।

In The Market