LIVE TV
. . .
Punjab Chandigarh National Entertainment Sports Other News Photo Gallery Video Gallery Web Stories International News Hindi News Health Technology Business

ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ 'ਚ ਨਾ ਪਕਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਹਾਨੀਕਾਰਕ

iron pan new

ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ ਵੀ ਇੱਕ ਕਲਾ ਹੈ। ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਹੀ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜਿੰਨਾ ਇਹ ਚੁਣਨਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਪਕਾਉਣੀ ਹੈ।
ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ  (iron pan or kadhai) ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਕਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਪਕਾਉਣਾ (food should not cook in iron kadai) ਉਹਨਾਂ ਵਿਚ ਲੋਹੇ ਦਾ ਸੁਆਦ ਆਉਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕੜਾਹੀ 'ਚ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਰੰਗ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੈਨ 'ਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨਹੀਂ ਪਕਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ? (Which vegetables should not be cooked in iron kadai?)
ਟਮਾਟਰ : ਟਮਾਟਰ ਐਸਿਡਿਕ ਨੇਚਰ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲੋਹੇ ਦੇ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਲੋਹੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਧਾਤੂ ਸੁਆਦ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਮਲੀ : ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਮਲੀ ਵੀ ਸੁਪਰ ਐਸਿਡਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲੋਹੇ ਦੇ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਪਕਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਭੋਜਨ ਦਾ ਰੰਗ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਧਾਤੂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਛੱਡ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਮਲੀ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਦੇ ਬਰਤਨ ਜਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪਾਲਕ : ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਕਿ ਪਾਲਕ ਵਿੱਚ ਆਕਸਾਲਿਕ ਐਸਿਡ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਰੰਗ ਫਿੱਕਾ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਰੰਗ ਕਾਲਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਕਸਾਲਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਰਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨਿੰਬੂ : ਨਿੰਬੂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਸਿਡਿਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਦ ਕੌੜਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਨਿੰਬੂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਚੁਕੰਦਰ : ਚੁਕੰਦਰ ਵਿਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਭੋਜਨ ਆਪਣਾ ਕੁਦਰਤੀ ਰੰਗ ਗੁਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੜ੍ਹੀ : ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੜ੍ਹੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਐਸਿਡਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਲੋਹੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਕਾਰਨ ਸਵਾਦ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

 

 

 

In The Market