LIVE TV
. . .
Punjab Chandigarh National Entertainment Sports Other News Photo Gallery Video Gallery Web Stories International News Hindi News Health Technology Business

Health News: ਕੀ 'ਐਕਸਪਾਇਰੀ ਡੇਟ' ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਖ਼ਰਾਬ ? ਜਾਣੋ ਕੀ ਹੈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ

expiryfood54

Health News: ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਇਕ-ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੋਈ ਵੀ ਭੋਜਨ ਖਾ ਲਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ 'ਚ ਕੁਝ ਖਾਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨਤੀਜੇ ਭੁਗਤਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਯੋਗ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁੰਘ ਕੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।

ਖੁਰਾਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੰਘ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਦਿਨ ਪਨੀਰ ਖਾਣਾ ਮਾੜਾ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਜੇਨ ਫਿਲਨਵਰਥ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ 'ਚ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ 'ਤੇ ਐਕਸਪਾਇਰੀ ਡੇਟ ਕਾਫੀ ਭੰਬਲਭੂਸੇ ਵਾਲੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਨਤੀਜਾ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗ ਚੁੱਕੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ।

ਮਿਆਦ ਪੁੱਗ ਚੁੱਕੇ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਮਾਹਿਰ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗ ਚੁੱਕਾ ਭੋਜਨ ਜਾਂ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਲਟੀ, ਦਸਤ ਅਤੇ ਬੁਖਾਰ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਾਰੀਖ ਜਾਂ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। 

ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੋਜਨਾਂ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜੇ ਮਿਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਮਿਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵੇਚੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਇਸ ਖਾਸ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂ ਖਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਧੀਆ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਭੋਜਨ ਆਪਣਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਗੁਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਡੱਬਾਬੰਦ ​​​​ਅਤੇ ਸ਼ੈਲਫ-ਸਟੇਬਲ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹਨਾਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜੰਮੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਪਨੀਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਗੰਧਲੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵਿਗੜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਰਤੋਂ-ਦਰਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਖਾਣ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਦਾ ਕੁਝ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਾਰਡੀਓਲੋਜਿਸਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਾਜ਼ਾ ਭੋਜਨ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨਸਾਈਡਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਗੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਖ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਹ ਓਨੀ ਹੀ ਘੱਟ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।

In The Market