ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਦਹੀਂ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ 'ਚ ਗੁੱਡ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਗਰਮੀ ਸ਼ਾਂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਹੀਂ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਸ ਵਰਗੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੱਥਾਂ ਵੀ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ 'ਚ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਦਹੀਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਝ ਤੱਥ ਅਤੇ ਮਿੱਥ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦਹੀਂ ਸਵਾਦ ਵਿੱਚ ਖੱਟਾ, ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਅਤੇ ਪਚਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲਗਮ ਅਤੇ ਪਿੱਤ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਦਹੀਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਿੱਥ
- ਦਹੀਂ ਠੰਢਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
- ਤੁਸੀਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਦਹੀਂ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਦਹੀਂ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
- ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਗਰਮੀਆਂ 'ਚ ਦਹੀਂ ਖਾਓ।
- ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ।
ਦਹੀਂ ਬਾਰੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਤੱਥ
- ਜ਼ੁਕਾਮ ਹੋਣ 'ਤੇ ਅਕਸਰ ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰ ਕੇ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਗਰਮ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਗੁਆ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
- ਮੋਟਾਪਾ, ਖਾਂਸੀ ਵਿਕਾਰ, ਖੂਨ ਵਹਿਣ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਜ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਹੀਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ।
- ਰਾਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਦਹੀਂ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਸਮੇਂ ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਖਾਓ।
-ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਹੀਂ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਹੀਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਲੱਸੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੱਸੀ ਵਿੱਚ ਲੂਣ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਵਰਗੇ ਮਸਾਲੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਹੀਂ ਨਾ ਖਾਓ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਐਲਰਜੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਮੀਟ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਚਿਕਨ, ਮਟਨ ਜਾਂ ਮੱਛੀ ਵਰਗੇ ਮੀਟ ਨਾਲ ਪਕਾਇਆ ਗਿਆ ਦਹੀਂ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਕਟੋਰਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਸੇਵਨ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
Living India News is 24×7 satellite News channel with deep focus on the North Indian states of Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu Kashmir & Delhi. The channel has its head office in Chandigarh, India. Contact us: info@livingindianews.co.in
PM Modi in Kuwait : कुवैत पहुंचे पीएम मोदी, गर्मजोशी के साथ हुआ स्वागत
Spicy mango pickle : घर पर बनाएं मसालेदार आम का अचार, जानें बनाने की रेसिपी
Gujarat Parcel Blast: विस्फोट से मचा हड़कंप; पार्सल खोलते ही हुआ जोरदार ब्लास्ट, 2 लोग घायल